The Imitation Game : ถอดรหัสลับ อัจฉริยะพลิกโลก : ภาพยนตร์สงคราม

The Imitation Game

The Imitation Game ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ภารกิจของอลัน ทัวริง นักคณิตศาสตร์วิสามัญคือถอดรหัสรหัสเครื่องอินิกมาที่แวร์มัคท์ใช้ งานของทัวริงจะไม่เพียงแต่เป็นเครื่องมือในการย่นระยะเวลาของสงครามเท่านั้น แต่ยังเป็นผลให้ช่วยชีวิตคนได้หลายล้านคนด้วย นอกจากนั้น นี่คือการพรรณนาถึงอัจฉริยะอย่างเชี่ยวชาญ

The Imitation Game

“ให้ความสนใจอย่างใกล้ชิด ฉันจะไม่หยุดพัก ฉันจะไม่พูดซ้ำรอยเดิม…” ทัวริง พูดในช่วงแรกๆ ของหนัง ดังนั้น โดยไม่มีการหยุดชั่วคราวหรืออารัมภบท จึงสามารถแกะเรื่องราวของหนึ่งในผู้มีความคิดที่เฉียบแหลมที่สุดในยุคปัจจุบันได้อย่างต่อเนื่อง

ใน Bletchley Park ทัวริงถูกสัมภาษณ์โดยผู้บัญชาการผู้มีอำนาจ เดนนิสตัน (แดนซ์) สำหรับงาน “ลับ” เมื่อทัวริงเอ่ยคำว่า ‘ปริศนา’ ข้อตกลงก็เสร็จสิ้น การช่วยเหลือเขาใน Hut 8 เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการถอดรหัสไม่กี่คน ฮิวจ์, จอห์น, ปีเตอร์ และคู่หมั้นของเขา โจน ชีวิตของพวกเขาจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ความลึกลับมีชุดค่าผสม “159 ล้านล้าน” ทัวริงกล่าวและราวกับว่าสิ่งต่าง ๆ ยังไม่ยากพอพวกนาซีเปลี่ยนชุดค่าผสมทุกเที่ยงคืน แต่ทัวริงมองเห็นความเป็นไปได้ทางสถิติเพียงเล็กน้อย เขาสร้างเครื่องจักรที่สามารถทำได้อย่างที่เขาหวัง ถอดรหัสปริศนา มีเพียงเครื่องจักรเท่านั้นที่สามารถเอาชนะอีกเครื่องหนึ่งได้ เขาเชื่อ ขณะที่เพื่อนร่วมทีมที่ไม่เชื่อฟังมองดู

The Imitation Game

ภาพยนตร์เรื่องนี้ตีกลับระหว่างสามช่วงเวลา – วัยเด็กสงครามโลกครั้งที่สองและหลังสงคราม แต่การตายของเพื่อนสมัยเด็กของเขา คริสโตเฟอร์ (แบนนอน) ที่กลายมาเป็นดาวชี้นำในชีวิตของทัวริง เขาตั้งชื่อเครื่องจักรว่าคริสโตเฟอร์ มโหฬารที่เต็มห้องซึ่งขับเคลื่อนด้วยสายไฟหลอดเลือดแดงและสายเลือดดำ มันเหมือนกับการสำแดงของจิตใจที่ซับซ้อนของทัวริง

ความอบอุ่นและสติปัญญาของ Joan เติมเต็มและขัดกับบุคลิกของทัวริง แม้ว่าเรื่องเพศของเขาทำให้เขามีปัญหาในอังกฤษบ้านเกิดของเขา แต่นี่ไม่ใช่เรื่องราวของโศกนาฏกรรม แต่เป็นชัยชนะอย่างหนึ่ง และอย่างที่ทัวริงเคยบอกในวัยเด็กว่า “บางครั้ง คนที่ไม่มีใครจินตนาการถึงผู้ที่ทำในสิ่งที่ไม่มีใครสามารถจินตนาการได้” เรื่องราวที่ส่งผลกระทบของมนุษย์ที่ไม่ธรรมดา